สนทราย

ชื่อสมุนไพร

สนทราย

ชื่ออื่นๆ

ก้านถินแดง สน (พังงา) สนนา (สุราษฎร์ธานี) สนหอม (จันทบุรี); สนดง สนหิน (อุบลราชธานี); สนหางสิงห์ (เลย) สนขี้ไก่ (กาญจนบุรี); ปอโฮ่งรุห์ สนเล็ก สนสร้อย (นครศรีธรรมราช) ; ยูงสนเทศ

ชื่อวิทยาศาสตร์

Baeckia frutescens L.

ชื่อพ้อง

ชื่อวงศ์

Myrtaceae

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
             ไม้พุ่ม สูงประมาณ 5 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาจำนวนมาก ลำต้นสีเทาอมน้ำตาล เนื้อไม้สีน้ำตาล แข็งแรงทนทาน กิ่งแตกเป็นเนื้อมีขนสีน้ำตาลแดง กิ่งมักลู่ลงกิ่งมีน้ำตาลอ่อน เรียวยาว เปลือกแตกเป็นขุย ใบเดี่ยวเรียงตรงข้าม คล้ายรูปเข็มแบน หนา ยาวไม่เกิน 8 มิลลิเมตร กว้าง 1-2 มิลลิเมตร โคนเป็นครีบ มีกลิ่นหอม ไม่มีก้านใบ ดอกช่อ ออกเป็นกระจุกสั้นๆที่ซอกใบ ดอกเล็ก มีดอกย่อย 2-3 ดอก มีสมมาตรแนวรัศมี กลีบดอกสีขาว มี 5 กลีบ แต่ละกลีบยาวไม่เกิน 2 มิลลิเมตร เกสรเพศผู้มี 8-10 อัน มีรยางค์ ปลายเป็นต่อม ก้านเกสรเพศเมียยาวประมาณ 1-1.5 มิลลิเมตร ปลายเกสรกลม จานฐานดอกรูปถ้วย ยาวประมาณ 1 มิลลิเมตร กลีบเลี้ยงรูปถ้วย ยาวประมาณ 3 มิลลิเมตร ปลายกลีบมน ผลรูปถ้วยขนาดประมาณ 1.5 มิลลิเมตร กลีบเลี้ยงและเกสรเพศเมียติดทน สีน้ำตาล เมื่อแห้งแล้วแตกกลางพู เมล็ดมีขนาดเล็กจำนวนมากเมล็ดรูปไตขนาดประมาณ 0.5 มิลลิเมตร


 

ลักษณะวิสัย

 

ใบ

 

ช่อดอก

 

ช่อดอก

 

ดอก

 

ดอก

 

ผล


สรรพคุณ    
             ยาสมุนไพรพื้นบ้านจังหวัดอุบลราชธานี  ใช้  ลำต้น ต้มน้ำดื่ม แก้หน้ามืด วิงเวียน แก้ปวดหลัง ปวดเอว ช่วยขับปัสสาวะ ใบ ต้มน้ำดื่ม ช่วยขับลม บำรุงธาตุ บำรุงหัวใจ
             ยาพื้นบ้านอีสาน  ใช้  ทั้งต้น ต้มน้ำดื่ม ขับปัสสาวะ ใบ ใช้ชงเป็นชาดื่มแก้ไข้ปวดเมื่อยร่างกาย
            ในมาเลเซียและสุมาตรา  ใช้  ในการอยู่ไฟในการคลอดบุตร น้ำมันที่ได้จากการกลั่นมีสีเหลืองอ่อน มีกลิ่นคล้าย lavender อาจใช้ทำน้ำหอมได้ ในเวียดนามใช้ต้นทำเป็นไม้กวาด

 

ข้อมูลเครื่องยา :           www.thaicrudedrug.com

ตัวอย่างพรรณไม้แห้ง : www.thaiherbarium.com


Copyright © 2010 phargarden.com All rights reserved.

Appsthailand Hosting